Tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp trí tuệ, tinh thần, vật chất xây dựng quê hương

Sáng ngày 14/9, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế (UBND tỉnh) đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016-2020 và triển khai kế hoạch công tác về người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2022-2026 trên địa bàn tỉnh. Uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có ông Ngô Hướng Nam – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh, các sở, ban , ngành và địa phương; cùng với đại diện của các tổ chức, cá nhân tiêu biểu người Việt Nam ở nước ngoài.

Toàn cảnh hội nghị 

Trong thời gian qua, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Huế luôn quan tâm và xem cộng đồng người Việt Nam ở ngoài là một bộ phận không thể tách rời trong công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà, do vậy, lãnh đạo tỉnh đã luôn chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho việc ban hành các chủ trương, chính sách nhằm triển khai các hoạt động về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, đồng hành cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của kiều bào trong quá trình sinh sống, làm việc tại địa phương.

Trong giai đoạn 2016-2020, Tỉnh đã tăng cường công tác xúc tiến, đầu tư và vận động các nguồn viện trợ của người Việt Nam ở nước ngoài trong công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế. Những đóng góp quan trọng, thiết thực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà đã được thể hiện trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, đào tạo; y tế, hỗ trợ cộng đồng và một số lĩnh vực khác.

Cụ thể, trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, tiêu biểu có Giáo sư Trần Thanh Vân, Giáo sư Lê Kim Ngọc: Học bổng Gặp gỡ Việt Nam – Odon Vallet. Trong 05 năm từ 2017 đến nay, đã trao học bổng cho 1157 học sinh, sinh viên tài năng đến từ các trường THPT và đại học trên địa bàn tỉnh với trị giá 13 tỷ 572 triệu đồng;  Giáo sư Ngô Bảo Châu đã có chương trình giảng dạy cho 20 học sinh do Quỹ Odon Vallet tài trợ học bổng tại Trường ĐHSP Huế.

Trong lĩnh vực y tế, tiêu biểu có Bác sĩ Trần Tiễn Sum, thuộc Tổ chức giáo dục Y khoa Hoa Kỳ, đã có những đóng góp lớn lao cho nền y học tỉnh nhà bằng việc giảng dạy, tập huấn y tế, trao đổi y khoa cho các sinh viên, thực hiện nhiều ca phẫu thuật, trao tặng thiết bị y tế cho Bệnh viện Trung ương Huế…; Tiến sĩ Tôn Thất Hứa cùng nhiều giáo sư, bác sĩ ở Đức đã về Huế mổ từ thiện cho các trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch;…

Trong lĩnh vực Hỗ trợ cộng đồng, có đoàn công tác do Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn đã trao số tiền 300 triệu đồng và 4800 túi lọc nước P&G của Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả do bão lụt vào ngày 20/11/2020.

Giáo sư Hà Vĩnh Thọ – Chủ tịch Hiệp hội Eurasia thông qua Trung tâm Bảo trợ Người Khuyết tật Tịnh Trúc Gia đã có nhiều đóng góp thiết thực cho tỉnh; Sự hỗ trợ của các nhà thiện nguyện như Ông Nguyễn Quang Phục – Chủ tịch Tổ chức Phuc’s Fond (Nauy) triển khai nhiều chương trình phúc lợi xã hội cho cộng đồng khó khăn; Bà Đoàn Thu Le (Mỹ) với Dự án Nâng cao năng lực về việc giảm thiểu tai nạn đuối nước và bảo vệ môi trường ở trẻ em… Ngoài ra hoạt động còn có sự đóng góp tích cực của nhiều tổ chức, cá nhân Việt kiều tiêu biểu khác như tổ chức FHF, Tổ chức Vòng tay Thái Bình (PALS, Mỹ)… 

Trao đổi, thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về công tác về Người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2022 – 2026, nhằm thực hiện tốt nội dung tuyên truyền, kêu gọi, vận động Kiều bào và các đối tác quốc tế thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW, ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu kết luận tại hội nghị

Phá biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trong những năm qua luôn coi trọng công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, luôn đồng hành, hỗ trợ để các kiều bào hồi hương, đầu tư, sinh sống và làm việc tại tỉnh có thể hòa nhập cuộc sống tại địa phương một cách thuận lợi nhất. Điều đó cũng phải kể đến công tác quản lý nhà nước của các cấp, các ngành đã được triển khai thực hiện  một cách đồng bộ. Mặc dù trải qua những khó khăn do thiên tai, lũ lụt, do dịch bệnh, tỉnh Thừa Thiên Huế trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ, đặc biệt trong năm nay, sau hai năm gần như đóng băng các hoạt động do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trong Nghị quyết 54 với mục tiêu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương, đã có nhiều khởi sắc trong lĩnh vực xúc tiến, kêu gọi đầu tư, du lịch, môi trường xanh sạch đẹp. Để đạt được mục tiêu này, ngoài sự đóng góp của các cơ quan, ban, ngành thì vai trò của các kiều bào thông qua công tác về người Việt Nam ở nước ngoài cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị, Sở Ngoại vụ, cơ quan chủ trì công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tập trung rà soát tổng thể và toàn diện các chương trình, kế hoạch công tác về người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua, đánh giá làm rõ những mặt được cũng như những bất cập, tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm; phân tích kỹ các nguyên nhân khách quan và chủ quan; đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới, thực sự làm cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là “bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam” trong quá trình xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch liên quan tại tỉnh nhà. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin về tình hình đất nước và các lễ hội văn hóa của tỉnh… đến với cộng động người Việt Nam ở nước ngoài trên các phương tiện truyền thông; Thu hút tổ chức, cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học và công nghệ; tăng cường gặp gỡ kết nối doanh nhân Việt Nam trong và ngoài nước. Tiếp tục xây dựng và phát triển các mối quan hệ với các Việt kiều tiêu biểu, có truyền thống trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo và y tế.

Hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung thực hiện nội dung Nghị quyết số 54/NQ-TW ngày 10/12/2019 về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế  đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình mong muốn các kiều bào phát huy tinh thần đoàn kết, tăng cường sự phối hợp có nhiều hoạt động với các địa phương để chung tay xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh.

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 05 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016 – 2020

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 05 tập thể có thành tích xuất sắc
trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016 – 2020

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc
 trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016 – 2020

Nguồn: www.thuathienhue.gov.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *