HUEFO THĂM, CHÚC TẾT CỔ TRUYỀN BUNPIMAY 2566 TẠI TỔNG LÃNH SỰ QUÁN LÀO TẠI ĐÀ NẴNG

Ngày 11/4/2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (HueFO) và Hội hữu nghị Việt-Lào tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến thăm và chúc mừng Tổng Lãnh sự quán CHDCND Lào tại thành phố Đà Nẵng nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2566 (theo Phật lịch).

Quang cảnh buổi tiếp (Ảnh: HueFO)

Thay mặt HueFO và Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh, bà Trần Thị Mai – Chủ tịch HueFO đã gửi lời chúc đến Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng, Souphanh HadaoHeuang, gia đình cùng toàn thể cán bộ, nhân viên đang công tác tại Tổng Lãnh sự quán một năm mới thật nhiều niềm vui, sức khỏe, may mắn và hạnh phúc, mong cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Lào ngày càng bền vững.

Bà Trần Thị Mai và ngài Souphanh HadaoHeuang tại buổi tiếp (Ảnh: HueFO)

Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng Souphanh HadaoHeuang gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tỉnh Thừa Thiên Huế về những tình cảm đặc biệt mà tỉnh Thừa Thiên Huế dành cho nhân dân Lào. Tại buổi tiếp, bà Trần Thị Mai và ngài Souphanh HadaoHeuang đã trao đổi về các định hướng hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và các địa phương Lào trên các lĩnh vực nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc giữa nhân dân hai nước. Bên cạnh đó, bà Trần Thị Mai cũng chia sẻ về kế hoạch tổ chức đoàn khám chữa bệnh nhân đạo cho nhân dân Lào tại các bản biên giới với tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian tới.

Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh tặng hoa và quà cho Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng (Ảnh:HueFO)

Đặc biệt, sau buổi tiếp ngài Souphanh HadaoHeuang đã mời đoàn thực hiện nghi thức Tắm Phật – nghi thức tưới nước thơm lên tượng Phật. Đây là một hoạt động không thể thiếu trong dịp Tết Bunpimay ở Lào. Vào những ngày này, chùa chiền được trang hoàng cờ hoa rực rỡ. Tượng Phật được rước ra đặt ở sân để người dân thực hiện nghi lễ tắm Phật. Họ cung kính vẩy nước thơm lên các bức tượng. Nước thơm này được chế từ nước, nghệ, dầu thơm và cánh hoa đoọc khun (hoa bò cạp vàng), loài hoa vàng duyên dáng nở rộ khắp nơi trên đất Lào đúng dịp Bunpimay. Người Lào tin rằng lễ hội này mang lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, thanh khiết hóa cuộc sống của con người.

Ông Nguyễn Thái Sơn – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh thực hiện nghi thức Tắm Phật (Ảnh:HueFO)

Mỹ Hà

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *