CHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC CỦA ĐOÀN CÔNG TÁC TỈNH THỪA THIÊN HUẾ TẠI QUẢNG TÂY-TRUNG QUỐC

Thực hiện chương trình hợp tác nhân dân với các đối tác Trung Quốc thông qua sự hỗ trợ và kết nối của Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Đà Nẵng và được sự cho phép của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, từ ngày 22-27/10/2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức cho đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do bà Nguyễn Thị Ái Vân, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội Nữ trí thức làm trưởng đoàn cùng 8 thành viên từ Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Văn hoá-Thể thao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt-Trung tỉnh Thừa Thiên Huế đã thăm và làm việc tại khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây-Trung Quốc.

Trong lịch trình 5 ngày công tác, đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Nhân đại khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Ban Ngoại vụ tỉnh Quảng Tây, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng tây, Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân tỉnh Quảng Tây và Bảo tàng Văn hoá dân tộc Choang tại Sùng Tả. Đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Y khoa Quảng tây, Trường Đại học dân tộc Quảng Tây, Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây, Trường Đại học Khoa học-Công nghệ Quảng Tây và Học viện Sư phạm Dân tộc Quảng Tây.

Làm việc với Trường Đại học Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Tây

Tại buổi Hội kiến với Lãnh đạo tỉnh Quảng Tây, bà Dương Tĩnh Hoa, Phó Chủ nhiệm Ban Thường vụ Nhân đại Quảng Tây đã cùng bà Nguyễn Thị Ái Vân, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Hội Nữ trí thức tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao đổi và thông tin về những thành quả và định hướng phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội của Thừa Thiên Huế và Quảng Tây, đồng thời nhấn mạnh những tiềm năng hợp tác phát triển hai bên cùng có lợi, thúc đẩy và tăng cường tình hữu nghị truyền thống lâu đời của nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc.  

Làm việc với Phó Chủ nhiệm Ban Thường vụ Nhân đại Quảng Tây

Cùng ngày, đoàn đã làm việc với Văn phòng Lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân tỉnh Quảng Tây, hai bên đã gợi mở các nội dung có thể hợp tác trong nghiên cứu, tuyên truyền Lịch sử Đảng; nghiên cứu những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với lịch sử cách mạng Việt Nam trong thời kỳ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng Tây-Trung Quốc. Ngoài ra, hai bên đã trao đổi, thể hiện mong muốn tiếp tục phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung và giữa nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và nhân dân tỉnh Quảng Tây nói riêng.

Trong chuyến thăm lần này, Đoàn cũng tái kết nối với một số đơn vị đã bị gián đoạn do Đại dịch COVID-19: Đại học Sư phạm Quảng Tây, Đại học Y khoa tỉnh Quảng Tây; và mở rộng hợp tác, thiết lập mối quan hệ với một số đối tác mới: Đại học Dân tộc Quảng Tây, Đại học Khoa học-Công nghệ Quảng Tây và Học viện Sư phạm Dân tộc Quảng Tây.  Tại các buổi làm việc này, đoàn đã thảo luận các nội dung về giáo dục-đào đạo với các trường Đại học: Dân tộc Quảng tây, Sư phạm Quảng Tây, Khoa học-Công nghệ Quảng Tây và Học viện Sư phạm Dân tộc Quảng Tây. Các bên đã trao đổi về những nội dung hợp tác, trao đổi giảng viên, sinh viên…hỗ trợ đào tạo tiếng Trung cho sinh viên Việt Nam nói chung và Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế nói riêng, hỗ trợ các loại hình học bổng cho giảng viên và sinh viên đến Quảng Tây học tập.

Thăm Học viện Sư phạm Dân tộc Quảng Tây

Trong lĩnh vực y tế nói chung và y học cổ truyền nói riêng, đoàn đã trao đổi thảo luận với Trường Đại học Y khoa và Đại học Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Tây. Với trường Đại học y Khoa Quảng Tây, đoàn đã trao đổi các dự án hợp tác đã có từ năm 1997 đến nay và trao đổi hướng mở rộng hợp tác trong thời gian tới cả trong y học cổ truyền và y học hiện đại (lĩnh vực ngoại khoa, ghép tạng, điều trị can thiệp mạch máu não, bệnh tan máu bẩm sinh….); nghiên cứu khoa học đào tạo đại học và sau đại học và trao đổi sinh viên, giảng viên. Ngoài ra, trường Đại học Y khoa Quảng Tây cũng mong muốn mở rộng kết nối không chỉ với Đại học Y Dược, Bệnh viện trường Đại học Y Dược mà còn với Bệnh viện Trung ương Huế và các cơ sở y tế khác của tỉnh Thừa Thiên Huế. Với  trường Đại học Khoa học-Công nghệ Quảng Tây, đoàn mong muốn có những hợp tác, chia sẻ trong kinh nghiệm y học cổ truyền lẫn y học hiện đại trong thời gian tới.

Thăm Khu kỷ niệm các trường học Việt Nam tại TP Quế Lâm-Quảng Tây

Trong chuyến công tác lần này, đoàn cũng có cơ hội thăm các địa điểm gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng Tây-Trung Quốc: tham quan khu kỷ niệm các Trường học Việt Nam tại thành phố Quế Lâm, nơi đã đào tạo nhiều cán bộ cách mạng của Việt Nam, nhiều kỷ vật rất có giá trị và xúc động từ các cựu học viên của trường được lưu giữ tại đây; thăm nơi ở và làm việc của Bác Hồ sau khi ra tù tại thành phố Liễu Châu. Tất cả đều được bảo tồn nguyên vẹn với nhiều hiện vật quý giá, mở cửa miễn phí phục vụ khách tham quan.

Thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Liễu Châu-Quảng Tây

Ngoài ra, đoàn cũng đã tham quan cửa khẩu Tân Thanh, Khu mậu dịch hoa quả ASEAN Bằng Tường trước khi đến cửa khẩu Hữu nghị, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Quảng Tây.

Trần Đình Bình-Hà Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *