Liên hoan tiếng hát tiếng Trung khu vực miền Trung – Tây Nguyên lần thứ I

Ngày 14/10/2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc tỉnh TT Huế phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng tổ chức “Liên hoan tiếng hát tiếng Trung khu vực miền Trung – Tây Nguyên lần thứ I”. Liên hoan đã thu hút gần 75 thí sinh đến từ 07 tỉnh thành cùng hơn 500 khán giả tham dự.

Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Ái Vân – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh TT. Huế, ông Nguyễn Thành Nhân – Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Trần Công Phú – Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh TT. Huế cùng các vị đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của tỉnh.

Về phía Ban Tổ chức có bà Trần Thị Mai – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh TT. Huế, Trưởng Ban Tổ chức; ông Dương Thuận Phong – Quyền Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng, Đồng Trưởng Ban Tổ chức; ông Trần Đình Bình – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam -Trung Quốc tỉnh TT. Huế, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức cùng các thành viên.

Về phía các tỉnh, thành phố có đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc thuộc 06 tỉnh, thành phố: Nghệ An, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa.

Đông đảo khán giả thành phố Huế đến xem và cổ vũ cho Liên hoan (Ảnh: TRT) 

Liên hoan tiếng hát tiếng Trung là một trong những hoạt động đối ngoại nhân dân quan trọng giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với Trung Quốc năm 2023, nhằm hướng đến kỷ niệm 15 năm hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện; đẩy mạnh giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam – Trung Quốc nói chung, giữa nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế với nhân dân các địa phương Trung Quốc nói riêng.

Sau gần 02 tháng phát động, với sự hưởng ứng nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị, địa phương, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được tổng cộng 21 tiết mục đăng ký dự thi đến từ 07 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc của 07 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Các tiết mục dự thi đều có nội dung ca ngợi tình hữu nghị Việt-Trung, làm bật lên vẻ đẹp cuộc sống, đất nước, con người, tình yêu của hai dân tộc, được trình bày bằng đơn ngữ tiếng Trung hoặc song ngữ Trung – Việt. Dẫu là tiếng hát nghiệp dư của các ca sĩ quần chúng nhưng những tiết mục được trình diễn trong chương trình Liên hoan là những giai điệu đặc sắc, ghi lại một dấu ấn riêng biệt trong lòng khán thính giả, góp phần làm nồng ấm thêm tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước.

Đại diện Ban tổ chức Liên hoan: Bà Trần Thị Mai (giữa), ông Dương Thuận Phong (phải) và ông Trần Đình Bình (trái) (Ảnh: TRT)

Phát biểu Khai mạc, bà Trần Thị Mai – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh TT. Huế,  Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan cho biết “Đây là sự kiện nằm trong Chương trình hợp tác thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân các tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên nói riêng với nhân dân các địa phương Trung Quốc thông qua sự hỗ trợ, kết nối của Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng. Liên hoan nhằm giới thiệu văn hóa Trung Quốc thông qua âm nhạc và ngôn ngữ đến với nhân dân các tỉnh, thành phố trong khu vực, đặc biệt là các bạn trẻ học sinh, sinh viên. Đồng thời, Liên hoan góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân trong khu vực với nhân dân Trung Quốc. Sự kiện này là khởi đầu của một loại hình hoạt động mới về văn hoá đối ngoại trong khu vực và hi vọng rằng, Liên hoan tiếng hát tiếng Trung khu vực miền Trung – Tây Nguyên sẽ tiếp tục được tổ chức hằng năm luân phiên tại các tỉnh, thành phố trong những năm tới”.

Ông Trần Đình Bình (giữa) – Phó Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan tặng hoa và quà lưu niệm cho các đơn vị đồng hành cùng chương trình Liên hoan (Ảnh: TRT)

Ông Trần Công Phú (giữa) – Giám đốc Sở Ngoại vụ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh TT-Huế tặng hoa cho Ban Giám khảo Liên hoan (Ảnh: TRT)

Ông Dương Thuận Phong, Quyền Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng nhấn mạnh “Trung Quốc và Việt Nam núi sông liền một dải, là láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt, có sự tin cậy chính trị lẫn nhau sâu sắc, quan hệ kinh tế thương mại chặt chẽ, và có truyền thống văn hóa tương đồng, sự giao lưu giữa nhân dân hai nước sôi nổi. Cốt lõi của mối quan hệ giữa các nước nằm ở mối quan hệ giữa người dân các nước với nhau, và mối quan hệ này cần bắt đầu tạo lập từ thanh niên. Dưới sự hoạch định và chỉ đạo chiến lược của nhà lãnh đạo cấp cao nhất hai nước, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung – Việt tiếp tục phát triển sâu sắc, tạo điều kiện tốt cho việc thúc đẩy giao lưu giữa thanh niên hai nước. Đặc biệt, thế hệ thanh niên là người chịu trách nhiệm về tương lai của quan hệ hai nước, mong rằng các sinh viên sẽ nắm bắt được những điều kiện thuận lợi để trao đổi và hợp tác với các hình thức, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, học hỏi lẫn nhau và cùng nhau viết nên một chương mới cho mối quan hệ hữu nghị lâu đời Trung-Việt. Sự kiện này tạo ra một sân chơi mới cho những người bạn yêu thích tiếng Trung và văn hóa Trung Hoa để thể hiện tài năng của mình, và tăng thêm động lực để tăng cường hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước.”

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các đoàn tham gia Liên hoan (Ảnh: TRT)

Chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho tiết mục Hữu phượng nghi đường đến từ Chi hội Khoa tiếng Trung, Trường Đại học Ngoại ngữ, Hội hữu nghị Việt – Trung tỉnh TT. Huế, giải Nhì cho 02 tiết mục Ánh trăng nói hộ lòng em và Ngọt ngào đến từ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An, 04 giải Ba và 04 giải Khuyến khích.

Trong khuôn khổ Chương trình, Ban Tổ chức đã chủ trì Buổi giao lưu hữu nghị nhằm Chào mừng thành công của Liên hoan với không khí ấm áp, vui tươi, màu mang sắc giao lưu hữu nghị nhân dân Việt Nam – Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Ái Vân – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh TT-Huế và ông Dương Thuận Phong – Quyền Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng trao 01 giải Nhất và 02 giải Nhì cho các thí sinh (Ảnh: TRT)

Một số hình ảnh của chương trình:

Tiết mục Hữu phượng nghi đường của Nguyễn Hòa Hiếu Khoa tiếng Trung, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế đạt giải nhất (Ảnh: TRT)

Mỹ Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *