Dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng Nhật Bản trình diễn tại Huế

Tối 7/9, trong không gian cổ kính của Nhà hát Duyệt Thị Đường-Đại hội Huế đã diễn ra buổi biểu diễn nhạc giao hưởng của nhóm Japan Philharmonic Orchestra-JPO (Nhật Bản).

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản, Hội Hữu nghị Việt-Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với U Cà phê Hội An tổ chức buổi biểu diễn nhạc giao hưởng hữu nghị của nhóm JPO-Nhật Bản.

Các thành viên của nhóm JPO đang biểu diễn, Ảnh: Quang Giàu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Công Phú, Giám đốc Sở Ngoại vụ, thay mặt UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, gửi lời chào đến các thành viên trong Nhóm JPO, Bà Reiko Usuda-Nhà kết nối tổ chức sự kiện-Chủ quán U Cà phê Hội An, cùng đại biểu và khán giả có mặt tại buổi biểu diễn. Ông cũng thông tin thêm về quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với các đối tác Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực từ thương mại, kinh tế, y tế, giáo dục, bảo tồn di sản và đặc biệt là văn hóa; và bày tỏ vui mừng khi đón tiếp Nhóm Ngũ tấu từ Dàn nhạc giao hưởng hàng đầu Nhật Bản đến giao lưu âm nhạc tại Nhà hát Duyệt Thị Đường – một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023).

Đáp lời, ông Goto Tomotoshi – Giám đốc đại diện Dàn giao hưởng Nhật Bản gửi lời chào đại biểu và khán giả có mặt trong chương trình, và bày tỏ lòng cảm kích và tự hào khi được biểu diễn tại Nhà hát Duyệt Thị Đường nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Ông cũng rất vui vì buổi hòa nhạc được diễn ra ngay tại nơi gắn liền với mối quan hệ lịch sử lâu đời giữa hai đất nước Việt Nam-Nhật Bản. Ông hy vọng rằng buổi biểu diễn sẽ chạm tới trái tim của khán giả, và  trở thành thông điệp về tình bạn và tình hữu nghị.

Quang cảnh buổi hòa nhạc, Ảnh: Quang Giàu

Tại đêm diễn, JPO5 đã mang đến cho khán giả yêu nhạc ở Huế những bản nhạc cổ điển, âm nhạc trong những bộ phim nổi tiếng và cả những giai điệu quen thuộc với người Việt Nam và Nhật Bản như: Bản nhạc tươi vui Minuet (được Beethoven sáng tác năm 1795), Yesterday (The Beatles), Sakura Sakura, Moon River trong phim Breakfast at Tiffany’s, nhạc phim hoạt hình Hàng xóm của tôi là Totoro (sáng tác bởi Joe Hisaishi) và Diễm xưa (Trịnh Công Sơn)…

Dàn giao hưởng Nhật Bản (JPO) là một trong những dàn giao hưởng đại diện cho đất nước Nhật Bản, được thành lập năm 1956, đến nay đã trải qua 67 năm.Tại Nhật Bản, dàn giao hưởng thường tổ chức sự kiện với gần 100 nghệ sĩ. Lần này, 5 thành viên trong số đó đại diện cho Dàn nhạc JPO đến biểu diễn tại Huế, Đà Nẵng và Hội An. JPO là dàn giao hưởng hàng đầu của Nhật, đã biểu diễn với các nhạc sĩ nổi tiếng trên thế giới như Đặng Thái Sơn (vào 07/04/2018) và những đóng góp xã hội của JPO trong việc quảng bá văn hóa và nghệ thuật được công nhận. Những hoạt động đó bao gồm: Hội thảo âm nhạc với học sinh, biểu diễn hợp xướng cho các bệnh nhân ung thư và thăm các nạn nhân cũng như người sống sót từ thảm họa Fukushima năm 2011. JPO cũng đã biểu diễn trước sự có mặt của Nhật Hoàng hậu tại hòa nhạc kỷ niệm lần thứ 60.

Hà Thị Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *