3 học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế nhập học tại trường Mechai Bamboo, Thái Lan theo chương trình học bổng toàn phần

HueFO – Cùng với các bạn đến từ các nước trong Cộng đồng ASEAN, ngày 05 tháng 9 năm 2018, 3 học sinh của tỉnh Thừa Thiên Huế đã chính thức nhập học tại trường Mechai Bamboo, Thái Lan theo chương trình học bổng toàn phần của trường. Các học bổng toàn phần dành cho học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế lần này nằm trong cam kết của trường dành cho học sinh Việt Nam thông quá trình vận động của Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế.

3 em học sinh Thừa Thiên Huế (bên trái), và các học sinh đến từ Myanmar và Lào chụp ảnh lưu niệm cùng Thầy Hiệu trưởng trường Mechai Bamboo nhân ngày đầu tiên nhập học

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Thái Lan

Tháng 3 năm 2018, theo lời mời của Hội người Thái gốc Việt tỉnh Khỏn Kèn, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan bao gồm lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế đã sang dự hoạt động kỹ niệm 10 năm ngày khánh thành chùa Một Cột tại Khỏn Kèn. Trong chuyến công tác này, đoàn đã cùng Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam đến thăm trường trung học Mechai Baboo tại tỉnh Buriram vùng Đông Bắc Thái Lan. Nhà trường trình bày kế hoạch nhận học sinh từ các nước bạn như Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam sang học, mỗi nước 2 học sinh từ cấp trung học cơ sở với chế độ miễn phí hoàn toàn. Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam, ông Prachuap Chaiyasan cùng Chủ tịch Hội đồng quản trị và Hiệu trưởng nhà trường mong sớm đón học sinh từ Việt Nam đến học.

Sau cam kết từ trường, Trung ương Hội đã giao Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cùng với Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan tỉnh Thừa Thiên Huế lựa chọn các ứng viên phù hợp để giới thiệu cho trường. Trong tháng 7 năm 2018, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đã tổ chức cho đoàn đại diện trường Trung học Mechai Bamboo, tỉnh Buriram, Thái Lan sang phỏng vấn các ứng viên là học sinh của thành phố Huế để cấp học bổng du học toàn phần của trường.

Đoàn đại diện trường Mechai Bamboo chụp ảnh lưu niệm với Liên hiệp hữu nghị Thừa Thiên Huế sau buổi phỏng vấn ứng viên

Căn cứ vào các yêu cầu của nhà trường và kết quả phỏng vấn, ông Surapon Petcha-vra, đại diện trường Mechai Bamboo đã đồng ý trao học bổng cho cả ba em học sinh tham dự phỏng vấn, tăng 1 suất so với kế hoạch ban đầu.  Bên cạnh đó, đoàn cũng đã bày tỏ mong muốn hợp tác với Liên hiệp hữu nghị xúc tiến mở rộng mô hình dạy học mới như ở trường Mechai Bamboo ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trường Mechai Bamboo

Trường Mechai Pattana hay còn được gọi là Trường Tre vì có công trình nhà vòm bằng tre lớn nhất thế giới. Trường hiện có hơn 150 học sinh nội trú đến từ 31 tỉnh thành của Thái Lan. Đây là mô hình trường vừa học vừa trải nghiệm. Trường tự hào với cách thức tiếp cận giáo dục tiên tiến và môi trường học tập độc đáo nhằm “tạo ra một thế hệ các nhà lãnh đạo trung thực – người sẽ cải thiện cuộc sống ở miền nông thôn” bằng cách “thúc đẩy các giá trị bảo vệ môi trường, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, từ thiện, toàn vẹn, dân chủ và bất bình đẳng giới”. Học sinh của trường không chỉ quản lý những dự án nhỏ của riêng mình mà còn là những chủ thể tham gia vận hành trường, từ tuyển chọn, kiểm toán và những công việc hàng ngày thiết yếu khác.

Một góc trường Mechai Bamboo – (asia.fnst.org)

Đón nhận cơ hội này, hy vọng các em sẽ có thể phát triển một cách toàn diện bản thân và trở thành những con người thành công trong tương lai. Đây cũng là những mầm xanh của quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam-Thái Lan trong thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình và thịnh vượng./.

Mỹ Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *