Đến tham dự chương trình gồm có 150 đại biểu đến từ 4 quốc gia là thành viên Cộng đồng ASEAN, đại diện cho tình đoàn kết hữu nghị hợp tác khăng khít giữa nhân dân các nước trong Cộng đồng. Đoàn Thái Lan do Hòa thượng Phrabrommasith – Trưởng Ban Hoằng pháp quốc tế Thái Lan dẫn đầu, gồm các chức sắc trong Phật giáo, các chính khách cùng khoảng 50 thành viên khác đến Huế để tham dự triển lãm Kinh Lá bối 2000 năm tuổi tại Chùa Huyền Không. Đoàn Singapore gồm 20 sinh viên của Trường Đại học quản lý Singapore (SMU) đang thực hiện các dự án hỗ trợ cộng đồng và giao lưu hữu nghị với thanh niên địa phương. Đoàn Lào gồm 30 sinh viên hiện đang sinh sống và học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn của tỉnh. Tham dự chương trình còn có sự hiện diện của các vị lãnh đạo của tỉnh, các cơ quan ban ngành và lãnh đạo các Hội hữu nghị và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bà Trần Thị Mai, Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị phát biểu tại buổi lễ: “Chương trình này nhằm mục đích chúc mừng sự ra đời của Cộng đồng ASEAN và cùng cầu nguyện hòa bình và hòa hợp cho người dân ASEAN và thịnh vượng chung cho Cộng đồng. Hoạt động này cũng để bày tỏ tình cảm của nhân dân Thừa Thiên Huế đối với nhân dân trong Cộng đồng ASEAN nói riêng và nhân dân thế giới nói chung. Đây cũng là một hoạt động hòa chung vào lễ hội Festival Huế 2016 của tỉnh Thừa Thiên Huế sắp diễn ra trong vài ngày tới”.

Thả hoa đăng trên sông Hương là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn và cũng là nét văn hóa độc đáo mang nhiều giá trị tinh thần, tâm linh của người dân Cố đô Huế. Theo quan điểm của nhà Phật, mỗi ngọn hoa đăng được thắp lên hôm nay thể hiện rằng mỗi một chúng ta sẽ gởi vào đó một tâm niệm thiện lành, an lạc cho chính mình và cho mọi người. Nguồn sáng của mỗi ngọn đèn trên tay sẽ là ánh sáng xóa hết mọi khổ đau để cùng nhau xây dựng một cuộc sống an lành trong một cộng đồng chung tươi đẹp và phồn vinh. Mỗi ngọn đèn trên tay là một lời cầu nguyện cho thế giới hòa bình, cho nhân loại hạnh phúc và cho sự an lạc của mỗi người dân.