VWAM tổ chức khóa tập huấn về sơ cấp cứu tại Nam Đông

Từ ngày 15-17/4/2019, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế (HueFO) đã phối hợp với tổ chức Vets With A Mission (VWAM – Hoa Kỳ) để triển khai chương trình “Tập huấn y tế dành cán bộ Y tế/Dân số huyện Nam Đông 2019” cho 25 cán bộ Y tế/Dân số tại Hội Chữ thập đỏ huyện Nam Đông.

Bác sĩ Thomas Love đang hướng dẫn cho các học viên cách sử dụng trang thiết bị nằm trong túi cứu thương – Ảnh: HueFO

Với mục đích nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe, xử lý trường hợp sơ cấp cứu của cán bộ đoàn viên và y tế thôn/bản, hội viên chữ thập đỏ, khóa tập huấn tập trung vào các nội dung sơ cấp cứu nạn nhân, cầm máu, cố định xương gãy và di chuyển nạn nhân được xếp vào trong các trường hợp thường dẫn đến việc nạn nhân tử vong do không được xử lý đúng cách.

Các học viên đang thực hiện bài tập nhóm về trường hợp nạn nhân bị gãy xương – Ảnh: HueFO

Ông Steven Scott – Phụ trách Ban Điều dưỡng của VWAM chia sẻ tại khóa tập huấn: “Hầu hết các trường hợp tử vong khi gặp các tai nạn là do nạn nhân không được xử lý y tế đúng cách dẫn đến những sự việc đáng tiếc, chính vì vậy chúng tôi mong muốn các bạn (học viên) có được những kiến thức và trang thiết bị cơ bản để đảm bảo tính mạng cho nạn nhân kịp thời đến được các cơ sở y tế gần nhất tại Nam Đông.”

Một bài tập khác với nội dung “Hồi sức tim phổ” (CPR) – Ảnh: HueFO

Thông qua các tình huống minh họa gần gũi với đời sống, các ví dụ thực tế cùng kiến thức và kinh nghiệm mà các bác sĩ đứng lớp vốn là những cựu chiến binh từng tham chiến tại chiến tranh Việt Nam tích lũy được, 25 học viên đã được trang bị đầy đủ những kỹ năng và kiến thức cơ bản trong việc tiến hành sơ cấp cứu cho nạn nhân đối với các tai nạn thông thường.

Ông Steven Scott cùng phiên dịch viên đang hướng dẫn học viên thực hành “Hồi sức tim phổi” trên mô hình – Ảnh: HueFO

Bên cạnh đó, các học viên còn nhận được một bộ túi cứu thương gồm các vật dụng sơ cấp cứu cơ bản như gạc, bổng băng, nẹp… để có thể linh động hơn trong công tác ứu cứu nạn nhân trong các tình huống bất ngờ. Ước tính mỗi túi cứu thương có giá trị hơn 1 triệu đồng.

Toàn bộ lớp học chụp ảnh lưu niệm sau khi hoàn thành phần băng bó phần đầu cho nạn nhân – Ảnh HueFO

Toàn bộ lớp học chụp ảnh lưu niệm cùng với chứng chỉ và túi cứu thương được phát sau khi hoàn thành khóa tập huấn – Ảnh: HueFO

Đây là năm thứ 11 tổ chức VWAM phối hợp cùng HueFO triển khai các chương trình nhân đạo tại các cộng đồng khó khăn trên địa bàn tỉnh. Cùng với chương trình thăm khám chữa bệnh nhân đạo và cấp phát thuốc miễn phí do VWAM tài trợ tại các xã Thượng Quảng, Thượng Lộ, Hương Sơn và thị trấn Khe Tre với hơn 2500 người dân được thăm khám, khóa tập huấn của VWAM cho thấy những tình cảm và nỗ lực của nhân dân Hoa Kỳ trong việc giúp đỡ người dân tỉnh Thừa Thiên Huế đồng thời hàn gắn vết thương do cuộc chiến tranh đã xảy ra cách đây hơn 40 năm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *