ĐÊM HỘI PHÁP NGỮ

Tối ngày 19/3/2023, Hội Hữu nghị Việt-Pháp tỉnh Thừa Thiên Huế và Viện Pháp tại Huế phối hợp với trường THCS Nguyễn Tri Phương tổ chức chương trình Đêm hội Pháp ngữ-Soirée francophone nhân ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3.

Chương trình có sự tham dự của bà Trần Thị Mai – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, ông Nguyễn Khoa Hùng – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Pháp tỉnh và toàn thể Hội viên, ông Võ Lê Nhật – Chủ tịch UBND thành phố Huế, cùng đông đảo các học sinh, sinh viên của các trường có giảng dạy tiếng Pháp và người dân yêu thích văn hóa và ngôn ngữ Pháp trên địa bàn tỉnh.

Ban tổ chức tặng hoa cho các đơn vị tham gia biểu diễn tại chương trình (Ảnh: Viện Pháp)

Phát biểu khai mạc đêm hội, ông Nguyễn Khoa Hùng – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Pháp tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định mối quan hệ giữa hai đất nước Việt Nam và Pháp có bề dày truyền thống và những gắn kết sâu sắc về lịch sử và văn hóa. Quan hệ giữa hai nước ngày càng có những chuyển biến sâu rộng và phát triển toàn diện. Trong 50 năm qua, quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước không ngừng phát triển, được xem là một trong những điểm nhấn của quan hệ hợp tác Việt – Pháp. Chương trình này là một trong những sự kiện đầu tiên mở màn cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp 2023, thúc đẩy phong trào Pháp ngữ và chào mừng kỷ niệm ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3.

Ông Nguyễn Khoa Hùng-Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Pháp tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Viện – Pháp)

Tham gia chương trình văn nghệ Pháp ngữ gồm 19 tiết mục đến từ 15 đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Bắt đầu bằng điệu múa về đất nước Việt Nam do các em nhỏ Việt Nam biểu diễn và kết thúc bằng một bản nhạc Pháp được thể hiện bởi nghệ sỹ Camille Huyền, người từng có thời gian dài gắn bó với nước Pháp, chương trình đã mang lại cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau với không khí lúc vui tươi lúc trầm lắng, thể hiện văn hóa và con người của hai nước, qua đó thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp.

Tiết mục mở đầu chương trình “Mùa gặt” của các em học sinh trung tâm Sơn Ca (Ảnh: Viện Pháp) 

Tiết mục kết thúc chương trình “Dis, quand raviendres-tu” của nghệ sỹ Camille Huyền (Ảnh: Viện Pháp)

Một số hình ảnh của Đêm hội Pháp ngữ:

Hà Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *