Chương trình ETA4 tại Việt Nam: Một chặng đường mới

HueFO – Chương trình Trại hè tiếng Anh ETA4 năm 2018 đánh dấu chặng đường 10 năm hoạt động của ETA4 tại Việt Nam và cũng là năm đầu tiên trong chuỗi các hoạt động hợp tác đối tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế (HueFO) và tổ chức ETA4. Thúc đẩy phát triển tiếng Anh thông qua các hoạt động trao đổi học thuật (Academics), thể thao (Athletics), nghệ thuật (Arts) ở nước ngoài (Abroad),  tổ chức ETA4 theo đuổi tôn chỉ giao lưu và kết nối văn hóa. Đó là điểm gặp nhau của hai tổ chức khi HueFO luôn ưu tiên thúc đẩy các hoạt động giao lưu, trao đổi và hợp tác giữa thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam với bạn bè quốc tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Ý tưởng hình thành và những nỗ lực ban đầu

Mùa hè năm 2008, hai bạn trẻ Hoa Kỳ là Chris và Victor đã đến Huế để tham dự vào chương trình giảng dạy tiếng Anh trong suốt 5 tuần. Tiếp xúc thực sự với các học sinh, gia đình của các em cũng như những người xung quanh đã khiến thay đổi cách nhìn của hai bạn trẻ về nền văn hóa Việt Nam. Cả hai nuôi dưỡng ý tưởng về việc tạo dựng một môi trường giáo dục và giao lưu văn hóa qua việc dạy học tiếng Anh, nhằm mang lại những thay đổi tích cực cho các bạn trẻ và đóng góp xây dựng cộng đồng bền vững.

Lễ khai mạc chương trình “Trại hè tiếng Anh ETA4 – 2018” – Ảnh: HueFO

Một năm sau, Victor và 8 tình nguyện viên về lại Huế để khởi động chương trình ETA4 đầu tiên kéo dài trong 5 tuần với sự tham gia của 350 học viên từ 5 đến 30 tuổi. Kết hợp phương pháp dạy truyền thống và các hoạt động như trò chơi, âm nhạc, thơ ca, nghệ thuật, thể thao, thảo luận và đóng kịch, ETA4 đã mang lại những trải nghiệm học thuật và văn hóa thú vị cho các học viên mà không cần phải đóng một khoản phí nào. Năm 2010, ngoài Huế, ETA4 cũng tổ chức tại hai địa điểm mới là Biên Hòa và Đài Đông (Đài Loan). Kể từ năm 2011 đến 2016, ETA4 đã mở rộng hoạt động đến những nơi khác như Đà Lạt và Đức Linh, với số lượng học viên qua các năm luôn đạt trên 500, có năm lên đến 1.400 học viên.

Mở rộng quan hệ đối tác với HueFO

Đến năm 2018, để phát huy hơn nữa hiệu quả và các giá trị cốt lõi của các chương trình, ETA4 và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế (HueFO) đã cùng đi đến kí kết thỏa thuận hợp tác dựa trên cơ sở mong muốn thúc đẩy hợp tác, giao lưu thanh thiếu niên quốc tế của hai bên. Trại hè tiếng Anh năm nay tổ chức từ 4/7 đến 3/8/2018 là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế (HueFO) và tổ chức ETA4. Chương trình đã thu hút trên 500 bạn trẻ tham gia và nhận được sự ủng hộ từ các phụ huynh nhờ vào chương trình dạy học hấp dẫn, sáng tạo và thiết thực. Trại hè đã có tổng cộng 3 lớp bậc A cho các bạn chưa hoặc ít tiếp xúc với Anh ngữ, 6 lớp B dành cho các bạn trẻ đã tiếp xúc với Anh ngữ nhưng chưa thuần thục các kỹ năng cơ bản và 2 lớp C cho những bạn đã quen với Anh ngữ cũng như có nền tảng kiến thức vững.

Hợp tác với HueFO – Ảnh: HueFO

Mô hình PPP (Present, Practice, Produce) đã được ETA4 lựa chọn và áp dụng. Các học viên sẽ được giới thiệu và giảng giải về các kiến thức tiếng Anh (Giảng dạy). Học viên sau đó được hướng dẫn sử dụng kiến thức của mình vào ngữ cảnh phù hợp (Thực hành). Vào cuối buổi học thì các tình nguyện viên sẽ đưa ra các bài tập và hoạt động yêu cầu học viên phải vận dụng các kiến thức đã học đưa ra ý kiến của mình để giải quyết vấn đề được đặt ra (Ứng dụng). Giao lưu văn hóa cũng là mục tiêu của chương trình, do vậy mà các hoạt động ngoài trời và dã ngoại luôn được các tình nguyện viên chăm chút để sau mỗi lần tham gia thì các học viên lại vừa cảm thấy vui vẻ vừa nâng cao kiến thức và văn hóa. Cả tình nguyện viên quốc tế và Việt Nam đều luôn cố gắng mang lại sự hào hứng cho các học viên suốt quá trình tham gia. Chủ đề và nội dung luôn được ETA4 phát triển về bề rộng và chiều sâu, đó có thể là những chia sẻ của hai bên về văn hóa, đời sống và sinh hoạt… Những chủ đề tưởng chừng rất thân thuộc nhưng luôn được khai thác hiệu quả. Qua khóa học, các bạn học viên hiểu thêm về cuộc sống của những bạn trẻ, đồng thời giới thiệu hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Các ngày thứ sáu trong tuần được tổ chức thành các ngày hội lớn theo các chủ đề khác nhau. Mini Olympics là dịp để các trại viên tham gia chơi trò chơi thể thao với mục đích nâng cao thể chất cũng như kĩ năng làm việc nhóm. Carnival tập hợp các hoạt động liên quan đến nghệ thuật như xem phim, ca hát, nhảy múa, làm thủ công giúp học viên thay đổi không khí học tập và tạo cảm hứng cho các học viên học tiếng Anh. Talent Show là sân chơi để các lớp tham gia dự các cuộc thi âm nhạc và nghệ thuật, qua đó nâng cao hiệu quả học tiếng Anh cũng như giúp các bạn trẻ khám phá khả năng của bản thân. Prom là buổi lễ được tổ chức cuối trại hè.

Chương trình học thú vị và hấp dẫn – Ảnh: HueFO

Các hoạt động cộng đồng
Không chỉ phát triển kiến thức học thuật và kỹ năng cá nhân thông qua môi trường giáo dục hấp dẫn, ETA4 còn muốn hai nền văn hóa có thể xích lại gần nhau hơn thông qua các công tác giúp đỡ cộng đồng – đúng với tôn chỉ của ETA4 từ những ngày đầu. Vào chương trình ETA4 năm 2009, 9 tình nguyện viên cùng 50 học viên đã đến làm công tác thiện nguyện tại 2 trại trẻ mồ côi và 1 làng chài tại địa phương. Tại đó, các bạn đã giúp đỡ các gia đình rất nhiều trong việc vệ sinh và sơn sửa lại nhà cửa, cung cấp các dụng cụ học tập, giảng dạy và chơi đùa cùng với trẻ em. Nhờ vậy mà có đến 110 trẻ em được cung cấp những vật dùng cần thiết để có thể đến trường. Những năm sau đó, các hoạt động thiện nguyện vẫn được duy trì. Trong giai đoạn mới, với sự phối hợp và điều phối của HueFO, các hoạt động cộng đồng sẽ được chú trọng và mở rộng quy mô và địa bàn.
Tình bạn xuyên quốc gia và chặng đường mới phía trước
Điều đáng chú ý mà ETA4 làm được sau 10 năm hoạt động chính là tình cảm khăng khít giữa các bạn trẻ của hai quốc gia. Rất nhiều bạn trẻ trước đây từng là học viên của ETA4 lại tham gia với tư cách là tình nguyện viên trong những chương trình của các năm về sau. Đối với các bạn tình nguyện viên, sau mỗi chương trình ETA4, các tình nguyện viên quốc tế tuy phải trở về nước nhưng luôn luôn giữ được mối liên hệ mật thiết với các bạn trẻ ở Việt Nam và đến mùa hè năm sau thì các bạn lại trở lại Việt Nam để tiếp tục tham gia vào chương trình.

Đội ngũ tình nguyện viên vui vẻ và nhiệt huyết – Ảnh: HueFO

Một chặng đường mới mở ra, với vai trò hợp tác đối tác của HueFO, các chương trình của ETA4 được mong đợi không chỉ là phát triển một môi trường giáo dục đổi mới để nâng cao kĩ năng tiếng Anh cho các bạn trẻ tại Thừa Thiên Huế và Việt Nam mà còn trở thành nơi kiến tạo để thanh thiếu niên trau dồi và trao đổi thêm về văn hóa, phát triển kĩ năng cá nhân, giúp đỡ phục vụ cộng đồng và thắt chặt mối quan hệ của các bạn trẻ giữa hai đất nước.

Lập Nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *