Trong chuỗi sự kiện mừng “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Lào”, từ ngày 11 đến ngày 12 tháng 10 năm 2017, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Lào tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức chương trình “Gặp gỡ các cựu lưu học sinh Lào học tập tại tỉnh Thừa Thiên Huế”. Trong 2 ngày diễn ra Chương trình, nhiều hoạt động đã được tổ chức như giao lưu, hội thảo, tham quan tìm hiểu văn hóa Huế. Chương trình đã được nhận được sự hưởng ứng tích cực của 20 cựu lưu học sinh Lào hiện đang công tác tại các ban ngành khác nhau của 7 địa phương Nam và Trung Lào bao gồm Thủ đô Viêng Chăn, các tỉnh Savannakhet, Attapu, Champasak, Salavan, Khăm Muộn, và Sekong cùng sự tham gia nhiệt tình của hơn 20 em sinh viên Lào hiện đang theo học các chương trình Cao học và Đại học tại Đại học Huế.

Sáng ngày 12/10/2017, chương trình Tọa đàm “Vai trò của cựu lưu học sinh Lào đối với phát triển quan hệ hữu nghị- hợp tác đặc biệt Việt-Lào” đã được tổ chức tại Hội trường Khách sạn Duy Tân Huế. Đến tham dự Chương trình có ông Khamsene Phommaseng, Tổng lãnh sự nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Thái Sơn, UVTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Hòa thượng Thích Huệ Phước, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, đại diện lãnh đạo các cơ quan ban, ngành của tỉnh, đại diện lãnh đạo Đại học Huế, các trường Đại học thành viên, các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh, và đặc biệt là các cựu lưu học sinh các tỉnh Trung và Nam Lào, những người đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong các ngành, các cấp của các tỉnh bạn Lào. Tọa đàm ghi nhận được 15 ý kiến đóng góp  từ các đại biểu tham dự Tọa đàm. Tọa đàm khẳng định suy nghĩ chung rằng các thế hệ lưu học sinh là cầu nối nuôi dưỡng tình cảm hai dân tộc, là lực lượng quan trọng truyền tiếp cho thế hệ mai sau về tình cảm đặc biệt Việt-Lào. Các đại biểu cựu lưu học sinh Lào cũng chia sẻ các kiến nghị, đề xuất để không chỉ nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào và còn tiếp tục phát huy những thành quả về giáo dục và đào tạo ở tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị, đẩy mạnh hợp tác và phát triển giữa Thừa Thiên Huế với các tỉnh bạn Lào, giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Đêm giao lưu chào mừng các đại biểu Lào tham dự chương trình đã diễn ra sôi động với sự tham dự đông đủ, nhiệt tình từ các bạn lưu học sinh các thế hệ của Lào cùng các hội viên Hội hữu nghị Việt-Lào tỉnh bên cạnh các khách mời từ Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng và các Hội hữu nghị thành viên của Liên hiệp hữu nghị. Chương trình bắt đầu với các tiết mục văn nghệ đặc biệt của các ca sĩ, diễn viên không chuyên đến từ Bộ đội Biên phòng tỉnh, Câu lạc bộ tiếng hát đi cùng năm tháng và các bạn lưu học sinh Lào đang học tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm không gian sôi động giao lưu. Khoảng cách và bất kỳ sự phân biệt nào giữa chủ và khách, giữa người Việt hay người Lào dần xóa mờ, nhường chỗ cho sự gần gũi và ấm áp tình thân khi đón những người bạn cũ quay trở về. Và các vũ điệu lăm vông cùng những bài tình ca ca ngợi tình yêu, tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào tưng bừng đến tận đêm khuya.

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, núi sông liền một dải, cùng uống chung dòng nước Mekong, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ. Trải qua 55 năm thử thách, mối quan hệ Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam càng thêm khẳng định là mối quan hệ mẫu mực, trong sáng, rất mực thủy chung, vừa là thành quả cách mạng, vừa là tài sản chung vô giá được xây dựng bằng máu và mồ hôi của nhiều thế hệ nhân dân hai nước, là minh chứng cho mối quan hệ đặc biệt hiếm có giữa hai dân tộc như lời Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã từng nói “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào – Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”, hay như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phác họa “Việt – Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.