Mô hình “3 tầng canh tác” được triển khai từ Dự án

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, Giám đốc Ban quản lý dự án (BQLDA) và các thành viên BQLDA; ông Nguyễn Qúy Hạnh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; ông Hoàng Thảo, Phó Bí thư xã Quảng Lợi cùng các tổ chức và bà con nhân dân là người hưởng lợi của dự án.
Tại hội nghị, BQLDA SODI Quảng Lợi báo cáo kết quả đã đạt được sau hơn 3 năm triển khai thực hiện dự án “Xây dựng các cộng đồng phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu vùng phá Tam Giang”. Dự án bao gồm nhiều hợp phần và hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường, bảo tồn hệ sinh thái, phát triển sinh kế, và phát triển xã hội. Các mô hình được triển khai mang lại hiệu quả tích cực như: triển khai trồng rừng ngập mặn với hơn 4 ha diện tích được trồng mới, góp phần bảo tồn và phát triển hệ sinh thái, bảo vệ môi trường và phát triển du lịch cộng đồng địa phương; xây dựng trộ chuôm nơi trú ẩn và sinh sản của các loại thuỷ sản; thực hiện mô hình “3 tầng canh tác” góp phần đa dạng hoá sản phẩm nông nghiệp. Các mô hình mới như mô hình than sinh học, mô hình nuôi cá lồng, trồng ném trái vụ cũng đã được triển khai thực hiện và mang lại hiệu quả ban đầu dù gặp các yếu tố môi trường bất lợi. Ngoài ra, các hoạt động bổ sung được nhà tài trợ SODI đồng ý gia hạn đã được triển khai tích cực, như: xây dựng mô hình điểm tẩy rửa lừ tập trung cho ngư dân tại thôn Ngư Mỹ Thạnh góp phần đảm bảo an toàn nguồn nước vùng đầm phá, xây dựng không gian trưng bày và giáo dục ý thức bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường cho người dân và du khách cũng như cải tạo một số khu vực trong vùng dự án, phục vụ an sinh và du lịch cộng đồng. Đến 31/4/2018, BQLDA đã hoàn tất tất cả các hoạt động theo kế hoạch và các hoạt động bổ sung.
Như vậy sau hơn 3 năm thực hiện, dự án đã đạt được các mục tiêu đề ra về cải thiện sinh kế theo hướng bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu, nâng cao nhận thức người dân, và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên tại cộng đồng ven phá Tam Giang, xã Quảng Lợi. Tổng giá trị giải ngân của dự án là 5,45 tỷ đồng, đạt 118% so với kế hoạch (nhờ chênh lệch tỷ giá). Dự án đã đạt được nhiều thành công đáng ghi nhận, mang lại hiệu quả cao cho cộng đồng, chính quyền địa phương và các bên liên quan.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Quý Hạnh chúc mừng BQLDA và nhân dân xã Quảng Lợi đã thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra về cải thiện sinh kế theo hướng bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu, nâng cao nhận thức người dân, và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên tại cộng đồng ven phá Tam Giang, xã Quảng Lợi. Liên hiệp hữu nghị mong muốn làm sao để tiếp tục nâng cao tính bền vững của dự án thông qua việc chuyển giao và nhân rộng các mô hình thành công của dự án cho các địa phương khác.

Trước sự chứng kiến của các cơ quan ban ngành và người dân địa phương, đại diện BQLDA và UBND xã Quảng Lợi ký kết biên bản bàn giao các danh mục công trình đầu tư cho địa phương tiếp nhận quản lý, vận hành và sử dụng.

Huy Hiệp

Hoạt động của Dự Án

Nothing found.

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Email this to someone
email
Print this page
Print